Các loại sẹo mà mụn để lại

Vì sao có nhiều loại sẹo khác nhau?

Tình trạng viêm là thước đo duy nhất để đoán trước về sự hình thành sẹo sau này. Tình trạng viêm càng nặng, nguy cơ có sẹo càng cao. Các mụn viêm càng sâu dưới chân lông, càng mất nhiều thời gian để làm lành thì cũng càng có nguy cơ để lại sẹo. Mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn chỉ và các mụn không viêm khác thường không gây sẹo vì tình trạng này chỉ diễn ra trên lớp thượng bì, không gây tổn thương mô da.

Sẹo được phân làm 2 loại chính: đó là sẹo lồi và sẹo lõm.

Sẹo lồi được hình thành khi cơ thể sản sinh quá nhiều collagen để sửa chữa mô da, tạo ra một khối lớn trên bề mặt. Đây được gọi là sẹo phì đại hay sẹo lồi. Cơ chế sẹo mụn lồi thường gặp ở những bạn cơ địa dễ bị sẹo lồi.

Thông thường, sẹo mụn các bạn thường gặp là sẹo mụn teo (sẹo lõm), hay mình vẫn gọi đơn giản là sẹp mụn Sẹo teo hình thành khi các mô bị mất và cơ thể không sản sinh đủ collagen và điển hình nhất của loại sẹo này chính là sẹo rỗ và sẹp lõm

Phân loại sẹo mụn

Sẹo mụn được phân thành 4 loại: Sẹo lồi (Hypertrophic), sẹo lõm chân đá nhọn (Ice Pick), sẹo lõm chân tròn (Rolling) và sẹo lõm chân vuông (Boxcar)

 

Sẹo lõm chân đá nhọn (Ice pick scar)

Hình dạng: Đây là loại sẹo rất sâu, rất hẹp (khoảng 2mm trở xuống). sẹo này ăn sâu vào trung bì và hạ bì của da, trông da bạn như bị đâm sâu bằng những kim bằng đá nhọn và nhỏ.

Quá trình hình thành: Sẹo lõm chân đá nhọn được hình thành do các mụn viêm sưng nằm sâu dưới da, tổ chức da bị phá huỷ, để lại sẹo hình chữ V.

Sẹo lõm chân vuông (Boxcar scar)

Hình dạng: là những vết sẹo với đáy phẳng hoặc hình ovan được hình thành có thể sâu hoặc nông và thường “thống trị” ở vùng má trong và má ngoài.

Quá trình hình thành: Mụn trứng cá viêm phá huỷ collagen khiến tổ chức da bị mất, không được nâng đỡ và bị tụt xuống. Tuỳ vào lượng collagen bị mất mà sẹo hình thành nông hoặc sâu.

Sẹo lõm chân tròn (Rolling scar)

Hình dạng: Sẹo lõm chân tròn là dạng sẹo như sóng lượn trên một diện rộng và nông.

Quá trình hình thành: do các dải xơ hình thành sau khi lành mụn. Dải xơ này kéo theo lớp biểu bì của da xuống sâu bên dưới tạo ra.

Sẹo lồi (Hyper tropic scar)

Hình dạng: sẹo lồi là những khối cứng nổi gồ thường phát triển lớn hơn so với tổn thương ban đầu.

Quá trình hình thành: ngược lại với các dạng sẹo lõm, sẹo lồi được hình thành do sự sản sinh quá mức collagen. Từ đó tạo nên những khối mô phì đại, gây mất thẩm mỹ cho nạn nhân.

Có một dạng nữa không phải là sẹo, nhưng các bạn bị mụn dễ nhầm đó chính là các vết thâm sau mụn hay còn gọi là tăng sắc tố da sau viêm.

 

 

 

Viện thẩm mỹ Gangnam – Đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn của bạn.

Địa chỉ : 125 Đinh Bộ Lĩnh , P .26 , Bình Thạnh , Hồ Chí Minh

Hotline :  0918176999  Ms.Thảo

Website : https://vienthammygangnam.vn

Viện thẩm mỹ Gangnam Luxury được thành lập năm 2017, Đây là một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành thẩm mỹ tại Việt Nam với hàng ngàn ca làm đẹp thành công mỗi năm..

Xem thêm thông tin tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.